วันอาทิตย์ 24 มิถุนายน 2561
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ปิดตำนาน!!! “เสือนอนกิน” ธุรกิจหอพัก กลายเป็น “เสือร้องไห้ ” แทน หลังจากที่เศรษฐกิจตกต่ำ!!! (รายละเอียด)

ปิดตำนาน!!! “เสือนอนกิน” ธุรกิจหอพัก กลายเป็น “เสือร้องไห้ ” แทน หลังจากที่เศรษฐกิจตกต่ำ!!! (รายละเอียด)

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 13 กันยายน 2017

เรื่องของที่อยู่อาศัยยังเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆในชีวิตของคนเรา ยิ่งในรูปแบบสังคมคนเมืองด้วยแล้วบางทีเรื่องของ หอพัก อพาร์ทเมนท์น่าจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายได้เป็นอันดับแรก เมื่อความต้องการส่วนนี้มีสูงมาก ธุรกิจนี้จึงโตวันโตคืน และน่าจะเป็นธุรกิจที่มองดูแล้วมีความเสี่ยงต่ำ ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ที่ทำเล การบริหารจัดการ ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี นี่คือธุรกิจที่เติบโตสดใสแม้ภาวะเศรษฐกิจทั่วไปจะไม่ค่อยดีนักก็ตาม

 

บางคนอาจจะเคยคิดกันบ้างว่าธุรกิจหอพักหรืออาคารให้เช่าเป็นธุรกิจที่สบายที่สุด แค่สร้างมาแล้วรอเก็บเงินค่าเช่าในแต่ละเดือนก็อยู่ได้เรื่อยๆ แล้ว แต่สำหรับกระทู้ https://pantip.com/topic/36540641 อาจทำให้คุณเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ แค่ค่าซ่อมบำรุงแต่ละห้องก็บานแล้ว ไหนจะไลฟ์สไตล์ของคนสมัยนี้ที่เปลี่ยนไปมาก ส่งผลกระทบต่อกิจการหอพักเป็นอย่างมาก บางแห่งแม้จะทำเลดี ใกล้มหาวิทยาลัยก็ยังมีผลกระทบ!!

Advertisement

Loading...

หอพัก….ใกล้สถานศึกษา จากเสือนอนกิน กลายเป็นเสือร้องไห้!

“ต่างจังหวัด แถวที่ผมอยู่ ใครคิดอะไรไม่ออก พอมีทุน มีที่ดินอยู่บ้าง ก็ทำหอพัก 10 ห้องบ้าง 20 ห้องบ้าง มันหมดยุคของเสือนอนกินแล้วจริงหรือ ทำไมมันว่างขนาดนี้ ใช่ว่าจะไม่มีคนอยู่เลย เฉลี่ย 10 ห้อง มีอยู่อย่างมากแค่ 5 ห้อง บางที่คนอยู่ไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ  ค่าเช่าเดือน 2 พัน เก็บค่าเช่า+ค่าน้ำ ไฟ ไม่เกิน 11,000

 

คิดเฉลี่ย ลงทุน 10 ห้องค่าก่อสร้าง+ต้นทุนที่ดิน เฉลี่ย 250,000 – 300,000 ต่อห้อง บางพื้นที่ที่ดินมีราคาต้นทุนอาจสูงกว่านี้  หากกู้ต้องจ่ายเฉลี่ยล้านละ 7,000 รายจ่ายต่อเดือน ประมาณ 18,000-20,000 บาท

แสดงว่าต้องควักเนื้อตัวเองจ่ายทุกเดือน ห้องว่างมาก ยิ่งเจ็บมาก (แต่ก็เห็นว่างเกือบทุกที่ เพราะหอพักมีเยอะเหลือเกิน อยู่ที่ว่างมาก หรือว่างน้อย) ยิ่งทำเลไม่ดี ไกลที่กิน ไกลที่ซื้อของกระจุกกระจิก นักศึกษาแล้ว ยิ่งว่างมากกกกก….แรกๆอาจจะมี หลงมาบ้าง แต่เมื่อมาอยู่แล้ว หากินลำบาก เด็กเค้าก็หนีไปอยู่ที่มันราคาใกล้เคียง แต่สะดวกสบาย ที่เล่านี้คือเมืองเล็กๆ นะครับ ไม่ได้รวมถึงเมืองใหญ่บางที่ ที่มีกำลังซื้อสูง แถวนี้พ่อ แม่ ผู้ปกครองส่วนใหญ่อาชีพเกษตรกร รายได้ไม่มาก อาจจะเทียบกับบางพื้นที่ไม่ได้

แต่ที่สังเกตได้จากเมื่อก่อน ใครบอกว่ามีหอพัก หรือ อพาร์ทเมนท์ ห้องเช่า รีสอร์ท แม้กระทั่งโรงแรม จากเสือนอนกิน กลายเป็นเสือร้องไห้ก็ไม่กี่ปีมานี่ ประกาศขายก็เยอะ เพราะทำไปก็เสียเวลา ไม่คุ้มค่าปวดหัว

หลังจากล็อกอิน ผมไม่เคยเอาเปรียบใคร ได้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวไป ก็มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงเห็นด้วย เพราะเคยประสบพบเจอชะตากรรมเดียวกัน

Advertisement

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     ถือว่าเป็นกระทู้ที่น่าคิดมากๆ สำหรับคนทำธุรกิจ แม้จะไม่เคยหยิบจับธุรกิจแนวหอพักก็พอจะได้บทเรียนกันบ้างว่า หากต้องการให้อยู่รอดได้ ไม่เจ๊ง ไม่ล้ม ต้องรู้จักปรับกลยุทธ ยอมลงทุน ลงแรง ใช้ความคิดเป็นอย่างมาก

สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จด้วยดีคือต้องสร้างความพึงพอใจให้กับผู้มาใช้บริการได้อย่างสูงสุด ไม่นับรวมเรื่องทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นโจทย์แรกๆ ที่ต้องคิดถึงแต่เมื่อเปิดกิจการแล้วควรทำให้ผู้เช่ารู้สึกถึงความปลอดภัยเช่นการใช้ Key card ในการเข้าออก นอกจากนี้ความสะอาด ความเป็นส่วนตัว การบริการที่รวดเร็วทันใจเมื่อเกิดปัญหาต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือการทำนุบำรุงให้ส่วนกลางมีความทันสมัย สะอาด สีสันตัวตึกไม่จืดจาง ก็ยิ่งเป็นการดึงดูดใจให้คนเช่าอยากอยู่ต่อ และคนที่มองหาห้องเช่ารายใหม่อยากเดินเข้ามาหาหอพักหรือ อพาร์ทเมนท์ของเรามากยิ่งขึ้น

 

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าววันนี้

error: Alert: Content is protected !!