วันเสาร์ 23 กุมภาพันธ์ 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สิ้นแล้ว!!!… “ปู่หลน” จิตอาสาผู้โด่งดังทั่วประเทศ ทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณทารกเมืองพะเยา หนึ่งเดียวเท่านั้น!!? (รายละเอียด)

สิ้นแล้ว!!!… “ปู่หลน” จิตอาสาผู้โด่งดังทั่วประเทศ ทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณทารกเมืองพะเยา หนึ่งเดียวเท่านั้น!!? (รายละเอียด)

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 5 มกราคม 2018

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2561 เวลาประมาณ 13.20 น. ได้รับแจ้งว่า “ปู่หลน” หรือ นายชาญณรงค์ พูนวิริยาภรณ์ อายุ 78 ปี จิตอาสาโรงพยาบาลพะเยาและเป็นผู้ที่มีชื่อโด่งดังไปทั่วประเทศ จากการที่เป็นผู้ริเริ่มทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณเด็กทารกตายในครรภ์มารดา ของจังหวัดพะเยา ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้ว ที่โรงพยาบาลพะเยา ด้วยโรคมะเร็งในลำไส้

Advertisement

ซึ่งเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2560 ปู่หลน ได้เข้าทำการรักษาโรคมะเร็งในลำไส้ ที่โรงพยาบาลพะเยา เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลียและถ่ายเหลว จนกระทั่งอาการทรุดลงตามลำดับ เนื่องจากมะเร็งได้ลุกลามไปยังสมอง และเมื่อข่าวการเสียชีวิตของปู่หลนถูกเผยแพร่ไปในโลกโซเชี่ยล ชาวพะเยาต่างแสดงความเสียใจต่อการจากไปของปู่หลนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทำประโยชน์เพื่อสังคมเป็นจิตอาสาหลากหลายด้าน จนเป็นที่ยอมรับของชาวพะเยา และคนทั่วไป

Advertisement

เดิมนั้น “ปู่หลน” เป็นคนเชียงรายแล้วย้ายมาอยู่จังหวัดพะเยา ปู่หลน เคยดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นสมาชิกสภา อบจ.พะเยา ทำงานเป็นจิตอาสาของโรงพยาบาลพะเยา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 จนถึงปัจจุบันได้ทำงานด้านสาธารณะประโยชน์หลากหลายด้านทั้งสิทธิ์ที่ดินทำกิน เรื่องน้ำ และอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่โด่งดังไปทั่วประเทศตามสื่อแขนงต่างๆ คือการทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณทารกที่เสียชีวิตในครรภ์มารดา และเสียชีวิตที่ไม่พึงประสงค์ โดยทำมากว่า 10 ปี แต่เพิ่งเป็นข่าวเมื่อราว 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ทำให้ปู่หลนเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศก็ว่าได้ ซึ่งการทำพิธีดังกล่าวได้รับบริจาคเงินจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญจากทั่วประเทศ บางรายศรัทธามาก ถึงกับเดินทางมาไกลนับ 1,000 กิโลเมตรเพื่อมาร่วมในพิธีด้วยนั่นเอง

กระทั่งในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมานี้ ปู่หลนได้เข้าทำการรักษาโรคลำไส้อุดตันที่โรงพยาบาลใน กทม.โดยแพทย์ทำการตัดลำไส้เพื่อรักษาอาการ แต่ในขณะนั้นแพทย์พบสิ่งผิดปกติขึ้นที่ปอดซึ่งพบว่ามีจุดดำ จึงได้ทำการผ่าตัดเพื่อรักษา ทั้งนี้ปู่หลนก็เริ่มมีอาการผิดปกติหลายอย่าง แพทย์จึงทำการตรวจหาเชื้อมะเร็ง และพบว่าปู่หลนเป็นโรงมะเร็งลำไส้ และในขณะนั้นแพทย์พบด้วยว่าปู่หลน มีอาการหนักแล้ว โดยมะเร็งได้ลุกลามไปยังสมอง ซึ่งต่อมาก็ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพะเยาเมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะเสียชีวิต

ทั้งนี้ศพของ “ปู่หลน” หรือ นายชาญณรงค์ พูนวิริยาภรณ์ ได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลพะเยา เพื่อรอญาติที่เดินทางจากกรุงเทพ เข้ามารับศพไปจัดการตามประเพณีในวันเสาร์ที่ 6 มกราคม 2561 โดยจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดศรีหลวงราชสัณฐาน (หลวงนอก) ต.เวียง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าววันนี้

error: Alert: Content is protected !!